Hải sản luôn là lựa chọn cho thực
phẩm chính trong các bữa ăn gia đình, các bữa tiệc... Tuy nhiên, gần đây
việc tẩm ure, hóa chất đã làm nhiều người e ngại và việc chọn đồ biển
tươi ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể tham khảo một số
kinh nghiệm sau để chọn cho mình và người thân nguyên liệu tươi ngon
nhất.
Bạn nên quan sát mắt cá. Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn
hồi. Cá ươn thì thường mắt sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc
mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với
hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Ngược lại mang cá ươn màu xám,
không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi. Cá tươi có vảy óng
ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá
ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi. Hậu môn
cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá
ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Bạn có
thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, nếu thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn
hồi, không để lại vết ấn.
Có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim… Nếu bạn muốn chọn mực
tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị
nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực
ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào
thân, túi mực chưa bị vỡ. Lưu ý, mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu
hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Sò cũng có nhiều loại như: sò huyết, sò lông, sò nhưng cách lựa chọn
không khác nhau là mấy. Ví dụ như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải
lớn vừa ăn, vì nếu nhỏ thì lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ
bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra
ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi nếu có mùi hôi không nên mua.
Có 3 loại cua gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Cua gạch và cua thịt
đều rất ngon và bổ dưỡng. Muốn chọn cua ngon bạn lấy tay ấn vào yếm cua,
nếu cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu mua quen rồi bạn chỉ cần
nhìn que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua
ngon nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Khác với cua, ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp
chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm
phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào
ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co
chứ không duỗi.
cảm ơn bạn, thông tin thật hữu ích quá. Mọi người nên đọc nhé.
Trả lờiXóaMình cũng cung cấp thực phẩm sạch chuyên hải sản tươi Phan Thiết về mỗi ngày. cần thì alog mình nhé. DT: 0902604802 - 08.3514.4740
keyword: Giá mực tươi